Sai số đồng hồ cơ và đồng hồ Quartz sai số nào lớn hơn

01.1743.101-1

Sai số của đồng hồ là điều không thể tránh khỏi đối với sự hoạt động của chiếc đồng hồ, về cơ bản thì đồng hồ cơ có sai số cao hơn đồng hồ Quartz.  Sai số của đồng hồ hay còn gọi là độ chính xác của đồng hồ là sự sai lệch thời gian nhanh hoặc chậm trung bình hằng ngày của chúng. Trong hai thiết kế đồng hồ thì độ sai số đồng hồ cơ mỗi ngày không giống nhau, con số này tùy thuộc vào loại bộ máy và các điều kiện sử dụng đồng hồ, hoặc môi trường bên ngoài.

Đồng hồ  cơ Thụy Sỹ bao giờ cũng nhiều chi tiết máy

Xét về tính thông dụng thì những thiết kế đồng hồ Quartz được sử dụng phổ biến hơn. Bởi chúng có giá thành vừa tầm, còn đối với đồng hồ cơ chúng có được sử dụng nhưng số lượng vẫn có hạn hơn là đồng hồ Quartz.  Về cơ  bản đồng hồ  cơ được làm từ bộ phận kim loại nhỏ kết nối với nhau, chúng chạy bằng năng lượng đàn hồi cơ học của dây cót. Những bộ phận này rất mỏng manh và dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ, trọng lực, từ trường cùng các cú chấn động, khi chúng bị ảnh hưởng càng lớn sai số đồng hồ cơ càng lớn.

Đồng hồ Wenger Thụy Sỹ

Ngoài ra, các khía cạnh khác như thời gian sử dụng, bảo trì bảo dưỡng, các cử động của tay, tình trạng năng lượng nhiều ít của dây cót đều có thể ảnh hưởng nhiều đến sai số của đồng hồ cơ chính vì vậy mà chúng có mức độ sai số nhiều hơn đồng hồ Quartz.

Những tác động môi trường như: Nhiệt độ, từ trường cũng ảnh hưởng về độ chính xác của đồng hồ.Trong đó nhiệt độ là yếu tố chi phối nhiều nhất.  Hầu hết mọi sai số của đồng hồ cơ được công bố bởi bất cứ thương hiệu nào đều được tính trong phạm vi 5-35 độ C. Khi nhiệt độ qúa cao, các linh kiện kim loại bên trong bộ máy giãn nở hoặc co lại đáng kể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ máy từ đó làm tăng sai số của đồng hồ cơ. Với đồng hồ Quartz. do ít chi tiết cấu tạo hơn nên chúng sẽ ít chịu ảnh hưởng về nhiệt nhu đồng hồ cơ.

Đồng hồ dây kim loại nam

Có thực tế ít người  biết thông thường, dưới nhiệt độ cao, đồng hồ có xu hướng chạy chậm, ngược lại ở nhiệt độ thấp nó sẽ chạy nhanh hơn. Nhưng nếu nhiệt độ quá thấp  cũng xay ra trường hợp làm đông đặc dầu bôi trơn, có thể sẽ khiến đồng hồ chạy chậm đi hoặc đứng máy. Vì thế, không đặt đồng hồ của bạn ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 5ºC hoặc trên 35ºC.

Bên cạnh nhiệt độ thì từ tính cũng là mối nguy hại với độ chính xác của đồng hồ. Hãy giữ cho đồng hồ cơ tránh xa các nguồn từ trường nếu bạn không muốn sai số của nó tăng khủng khiếp. Đồng hồ có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi từ tính và dẫn đến vấn đề chạy nhanh chủ yếu hoặc chậm/đứng máy.

Hạn chế tiếp xúc với từ tính sẽ đảm bảo hơn cho độ chính xác  bảo bối của bạn. các trường hợp từ tính như: điện thoại di động, tivi và loa máy tính, dây chuyền nam châm, túi ví có nút nam châm, máy sấy tóc, dao cạo điện, cửa tủ lạnh… đều gây hại đến đồng hồ.

Trông có vẻ rất khỏe khoắn, “bảnh trai” nhưng một chiếc đồng hồ cũng rất dễ làm “nũng” đến chủ nhân của nó, chính vì vậy hãy giữ chiếc đồng hồ của bạn môi trường an toàn nhất. Và bảo hành kịp thời khi có vấn đề nghiêm trọng về thời gian.

 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *