Review Công Nghệ - Điện Tử - Đồ Gia Dụng - Tổng Hợp

Hướng dẫn cách điều khiển tivi bằng điện thoại dễ dàng không cần Remote

Nếu một ngày chiếc remote tivi nhà bạn bị hỏng, bạn không biết nên sử dụng thế nào? Đừng lo lắng vì bạn có thể điều khiển tivi bằng điện thoại cực kỳ dễ dàng, đơn giản. Bài viết hôm nay 2momart sẽ chia sẻ với bạn các bước thực hiện điều này nhé!

Hiện nay, đa phần các tivi đều có chức năng điều khiển thông qua điện thoại thông minh. Tính năng này được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết hôm nay, 2momart sẽ gửi đến bạn cách điều khiển tivi bằng điện thoại một cách cực kỳ dễ dàng, đơn giản và thao tác nhanh gọn.
 

Trong quá trình sử dụng tivi, sẽ có đôi lúc bạn không tìm thấy điều khiển hoặc chiếc remote bị mất, nhưng bạn lại đang muốn sử dụng tivi, thì sử dụng điện thoại thay thế chắc chắn là một giải pháp hữu dụng.
 

Điều khiển tivi bằng điện thoại

Điều khiển tivi bằng điện thoại cực kỳ nhanh chóng, thuận tiện

 

Ngoài ra, bạn có thể điều khiển tivi bằng điện thoại vì chúng không thể sửa được, điện thoại còn giúp bạn nhập chữ và số thuận tiện, dễ dàng hơn so với dùng remote thông thường.

Sử dụng điện thoại có lợi thế trong việc chiếu từ màn hình điện thoại lên tivi bằng wifi mà không cần sử dụng thêm dây nối hoặc bất cứ thiết bị khác.

Điện thoại thông minh thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng mang theo bên cạnh ở mọi lúc mọi nơi. Chính vì sự tiện lợi này mà điện thoại được dùng thay thế cho remote khá nhiều, với 3 cách đơn giản:

● Điều khiển tivi bằng điện thoại qua ứng dụng cơ bản

● Điều khiển tivi bằng điện thoại qua tia hồng ngoại

● Điều khiển tivi bằng điện thoại qua các kết nối đặc thù

Để điều khiển tivi thông qua điện thoại một cách đơn giản, dễ dàng nhất, bạn có thể tham khảo ngay 3 cách như bên dưới, bao gồm điều khiển thông qua ứng dụng cơ bản, qua hồng ngoại và một số kết nối khác.
 

2.1. Những ứng dụng giúp điều khiển tivi bằng điện thoại

Mỗi loại tivi đều sẽ có một ứng dụng riêng biệt để giúp bạn điều khiển tivi thông qua chúng. Để thực hiện việc điều khiển này, bạn cần tuân thủ theo 3 bước đơn giản, xác định thương hiệu TV và phần mềm tương ứng đi kèm.
 

Dùng điện thoại điều khiển tivi

Điều khiển tivi bằng điện thoại qua những ứng dụng có sẵn

 

Bước 1: Tìm kiếm và cài đặt phần mềm ứng dụng điều khiển tivi bằng điện thoại.

# Android tivi Sony và Internet tivi Sony

Video & TV SideView: Đây là ứng dụng cho phép bạn điều khiển được dòng smart tivi Sony bằng Smartphone. TV SideView sẽ cho phép bạn điều khiển Smart tivi Sony bằng nhiều lệnh cơ bản, nâng cao tiện ích như khởi động ứng dụng, bàn cảm ứng, nhập liệu,…

# Smart tivi Samsung

Ứng dụng:

Samsung Smart View: ứng dụng này cho chính Samsung phát hành, cho phép bạn dùng Smartphone để có thể điều khiển tivi Samsung và thay thế remote. Bên cạnh đó, bạn còn có thể chia sẻ các loại âm thanh, hình ảnh, video từ điện thoại lên tivi bằng ứng dụng Smart View 2.0 cực kỳ dễ dàng.

# Smart tivi LG

Ứng dụng

LG TV Plus dành cho hệ điều hành WebOS và LG TV Remote dành cho hệ điều hành Netcast: Nếu bạn sở hữu một chiếc Smart TV LG thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại thông minh để điều khiển tivi qua những ứng dụng nói trên.

Ngoài ra, chúng còn có khả năng điều chỉnh tivi, giúp bạn khởi động ứng dụng một cách nhanh chóng, chia sẻ nội dung từ điện thoại lên tivi dễ dàng.

# Smart tivi TCL

Ứng dụng

nScreen: Thương hiệu tivi TCL khá biết cách lấy lòng người dùng khi sáng tạo ra ứng dụng thông minh này. Khi sử dụng ứng dụng, bạn có thể điều khiển được tivi với lệnh cơ bản và còn chia sẻ nội dung nhanh chóng lên tivi.

# Smart tivi Panasonic

Ứng dụng:

Panasonic TV Remote 2: với dòng tivi thông minh đến từ thương hiệu Panasonic, ứng dụng Panasonic TV Remote 2 cũng thực sự hữu dụng. Bên cạnh việc dùng điện thoại điều khiển, ứng dụng này có tốc độ chuyển nội dung từ điện thoại lên tivi rất nhanh chóng.

➥ Lưu ý: Bạn cần chú ý rằng không phải điện thoại dùng hệ điều hành Android nào cũng tải được những ứng dụng này. Nếu hệ điều hành Android phiên bản cũ của bạn đã hết hạn, thì có thể sẽ không hỗ trợ những ứng dụng đấy, bạn cần cập nhật hệ điều hành mới nhất để sử dụng nhé.

Bước 2: Tiến hành kết nối tivi với điện thoại bằng wifi

Sau khi đã hoàn tất thủ tục tải các ứng dụng này trên điện thoại, bạn hãy kết nối 2 thiết bị với nhau.

Bật wifi của điện thoại và tivi, chắc chắn rằng 2 thiết bị này đều đang kết nối chung 1 mạng wifi.

Trên điện thoại bạn chọn mục Cài đặt → Chọn mục Kết nối không dây → Chọn tivi mà bạn muốn kết nối → Chọn mục Ghép kết nối.

➥ Lưu ý: Đối với mỗi loại tivi, mỗi điện thoại sẽ sử dụng một giao diện khác nhau. Thông thường, cơ bản nhất vẫn sẽ là tình tự và các bước như trên đã hướng dẫn.

Bước 3: Tiến hành điều khiển tivi bằng điện thoại

Sau khi bạn đã kết nối thành công giữa tivi và điện thoại, bạn có thể thoải mái dùng những phím ở ứng dụng để nhập các thông tin cần thiết, điều chỉnh lại âm lượng, tắt tiếng, nhảy kênh,… cực kỳ dễ dàng, nhanh chóng. Hoàn thành đầy đủ thì bạn đã xong việc điều khiển tivi bằng điện thoại thông qua ứng dụng riêng biệt rồi đấy.
 

2.2. Dùng hồng ngoại để điều khiển tivi bằng điện thoại

Cách điều khiển này thường được ứng dụng trong các dòng tivi thường và điện thoại thông minh. Một số điện thoại thông minh ngày nay đến từ các hãng lớn như LG, HTC, Samsung, TCL,… được trang bị cổng hồng ngoại cực kỳ tiện dụng.
 

Điều khiển tivi bằng hồng ngoại

Điều khiển tivi bằng điện thoại thông minh qua thông qua tia hồng ngoại

 

Với cổng này, bạn sẽ dễ dàng sử dụng điện thoại để điều khiển tivi bằng ứng có sẵn. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Khởi động chương trình Quick Remote đã cài đặt trước ở máy.

Bước 2: Chọn mục thiết bị điều khiển là Tivi.

Bước 3: Chọn đúng tên hãng tivi mà bạn muốn điều khiển.

Bước 4: Sau khi đã chọn xong hãng tivi, bạn hãy hướng điện thoại về phía màn hình tivi, thực hiện các lệnh thử để kiểm tra. Nếu phần lệnh nào được tivi nhận thì hãy chọn mục Có, ngược lại bạn hãy chọn mục Không.

➥ Lưu ý: Bạn phải trải qua đầy đủ cả 3 bước lựa chọn này thì mới thiết lập Quick Remote thành công, khi đó bạn mới điều khiển tivi bằng điện thoại được. 

Bước 5: Sau khi bạn đã thiết lập thành công, hãy sử dụng chúng để điều khiển tivi của bạn, tiện lợi hơn ở việc bạn có thể ở bất cứ đâu cũng có thể điều khiển dễ dàng.

➥ Mách nhỏ:
● Quick Remote thường sẽ chỉ có ở một số dòng điện thoại cao cấp, bên trong chúng có tích hợp các tia hồng ngoại như LG G2, Samsung S5, S4, LG G Pro. LG G3, HTC One M8,…
● Khoảng cách thích hợp khi sử dụng rơi vào 5m, nếu bạn đi quá xa tivi sẽ làm giảm sự hiệu quả và đôi khi không chính xác trong quá trình điều khiển.
 

2.3. Điều khiển tivi bằng điện thoại thông qua cổng kết nối

Việc điều khiển tivi bằng điện thoại qua những cổng kết nối chỉ hỗ trợ với hãng có ứng dụng công nghệ riêng trong mình. Bên cạnh đó, với 2 phương pháp thông dụng ở trên, bạn còn có thể dùng thêm một số tính năng hỗ trợ khác như Quick Connect của tivi Samsung.

Tính năng này sẽ cho phép các loại tivi chạy hệ điều hành Tizen có thể kết nối với điện thoại thông minh như Note 4, S6 của nhà Samsung. Từ đó sẽ điều chỉnh và giúp bạn sử dụng chúng tương tự một chiếc remote từ xa, đồng bộ được ghi chú từ điện thoại lên tivi và kiểm soát cuộc sống bạn hoàn hảo hơn.
 

Việc sử dụng các dòng điện thoại khác nhau cũng ảnh hưởng đến quá trình điều khiển tivi. Đối với các dòng điện thoại Iphone sẽ có ứng dụng, tính năng khác với điện thoại chạy hệ điều hành Android. Do đó, hãy cùng xem cách dùng mỗi dòng điện thoại để điều khiển tivi như thế nào nhé!
 

3.1. Sử dụng điện thoại iPhone để điều khiển tivi

Thay vì bạn sử dụng remote đi kèm, giờ đây có thể dùng chính chiếc điện thoại Iphone quen thuộc để làm việc này. Việc tận dụng iphone để điều khiển thật sự rất tiện ích, có thể tùy chỉnh kênh và bấm chữ, con số dễ dàng hơn.
 

# Ứng dụng giúp điều khiển tivi bằng iPhone

Để điều khiển tivi bằng điện thoại iphone, bạn cần đến các công cụ hỗ trợ khác, chẳng hạn là TV SideView. Ứng dụng mà bạn tải về máy và sử dụng là hoàn toàn miễn phí, chỉ cần tìm trên App Store.

Ứng dụng TV SideView này không chỉ tương thích với iPhone, mà chúng còn dùng cho cả hệ điều hành Android.
 

Điều khiển tivi bằng iPhone

Điều khiển tivi bằng điện thoại iPhone đơn giản

 

# Một số đặc điểm nổi bật của ứng dụng này như sau:

● Ứng dụng TV SideView thường có dung lượng hơn 50MB, bạn cần chuẩn bị cho mình một bộ nhớ máy phù hợp.

● Với phiên bản mới từ 2.11.1 trở lên, ứng dụng tương thích với thiết bị iPhone có hệ điều hành iOS từ 7 trở lên.

● Thông qua ứng dụng này, bạn sẽ biến iPhone thành chiếc remote vô cùng tiện lợi, giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng.

● Có thể thoải mái khám phá những chương trình khác khi đang xem tivi.

● Tìm kiếm những chương trình, kênh truyền hình dễ dàng hơn với ứng dụng này, liệt kê được những chương trình phát sóng theo yêu cầu của bạn.

# Cách dùng iPhone điều khiển TV

Sau khi đã tìm hiểu, tải và cài đặt ứng dụng này, bạn có thể điều khiển tivi bằng iPhone với những bước sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng TV SideView lên sau khi bạn đã cài đặt chúng cho iPhone. Để sử dụng tốt ứng dụng này, bạn hãy tìm và chọn Việt Nam ở mục Quốc gia. Sau đó nhấn chọn nút Start để bắt đầu điều khiển tivi.

Bước 2: Ở phần Device Setup, bạn có thể nhấn và +Add device, nhấn chọn model tivi mà bạn muốn thực hiện để kết nối.

Bước 3: Sau khi chọn đúng tivi mà bạn đã kết nối và điều khiển, màn hình lúc này sẽ hiển thị thông báo kết nối vào iPhone cùng mật khẩu cho bạn đăng nhập.

Bạn cần nhập thông tin này trên ứng dụng, chọn vào Registration, hệ thống sẽ thông báo cho bạn biết đã đăng ký thành công.

Bước 4: Để tiến hành việc kết nối, bạn hãy nhấp vào thanh menu ở góc trái, sau đó chọn mục settings. Nếu iPhone của bạn thực hiện kết nối với nhiều tivi cùng một lúc, bạn hãy chọn mục Channel Settings để kiểm tra lại model tivi, chọn đúng với dòng tivi mà bạn đang sử dụng.

Sau đó, bạn hãy chọn biểu tượng điều khiển tivi ở góc phải của màn hình, thông qua ứng dụng này bạn có thể kết nối với nhiều loại tivi khác nhau như LG, Samsung, Sony,…

Bước 5: Lúc này, giao diện của điều khiển tivi sẽ hiển thị ở trên màn hình iPhone. Bạn có thể thoải mái điều khiển như một chiếc remote thực thụ, thao tác dễ dàng bằng tay bình thường.
 

3.2. Dùng điện thoại Android để điều khiển TV

Nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại Android thì việc dùng điện thoại này để điều khiển tivi được rất nhiều người quan tâm. Hầu như hệ điều hành Android được sử dụng để điều khiển tivi cực kỳ nhiều và ứng dụng chúng với 3 bước đơn giản.
 

Điều khiển tivi bằng Android

Điều khiển tivi bằng điện thoại Android phổ biến

 

Bước 1: Thực hiện tải các ứng dụng về điện thoại

Mỗi một hãng tivi thường sẽ phát triển các ứng dụng khác nhau, nhằm hỗ trợ việc điều khiển một cách tốt nhất.

Chẳng hạn như Samsung sẽ có Samsung Smart View, Sony sẽ có Video & TV SideView, LG sẽ có LG TV Plus và LG TV Remote, TCL sẽ có nScreen và Panasonic sẽ có Panasonic TV Remote 2.

Bước 2: Bạn hãy tiến hành kết nối giữa điện thoại với tivi

Sau khi cài đặt hoàn tất những ứng dụng này, bạn hãy đảm bảo điện thoại và tivi của bạn đã bắt chung một mạng wifi. Sau đó, bạn cần thực hiện các thao tác kết nối với hướng dẫn chung là cách điều khiển tivi bằng điện thoại.

Bước 3: Hoàn tất quá trình kết nối

Bạn có thể thoải mái điều khiển chiếc tivi của mình bằng điện thoại Android. Các thao tác phải kể đến như nhập chữ số, tăng giảm âm lượng, dùng bàn phím cảm ứng, mở các ứng dụng,… Với những ứng dụng Samsung Smart View, Panasonic TV Remote 2 hoặc nScreen thì bạn có thể chuyển hình, phim, nhạc từ điện thoại lên tivi mà mình đang dùng.

Hiện nay có một số ứng dụng nổi bật được dùng để hỗ trợ quá trình kết nối tivi với điện thoại thêm nhanh chóng, dễ dàng. Những ứng dụng này thường được nhiều người dùng vì giao diện đơn giản, tính năng đa dạng và tiên tiến.
 

4.1. Ứng dụng Google TV Remote

Ứng dụng Google TV Remote có đầy đủ các tính năng tiện ích, chúng có khả năng điều khiển từ xa vô cùng tiện lợi, có cả nút back, nút home, tìm kiếm, điều chỉnh âm lượng, dùng giọng nói để điều khiển tivi.
 

Ứng dụng Google TV Remote

Ứng dụng Google TV Remote hỗ trợ quá trình điều khiển tivi

 

Phần mềm Google TV Remote thường được đánh giá cao và tin tưởng mỗi khi sử dụng. Đánh giá chung thì đây là một ứng dụng phần mềm cực kỳ dễ sử dụng, nhiều tiện ích và không khác quá nhiều so với remote thật.
 

4.2. Ứng dụng AirPlay

Ứng dụng này là phần mềm được nghiên cứu, phát triển độc quyền, sử dụng cho các sản phẩm thiết bị của Apple. Đồng thời ứng dụng này chỉ áp dụng cho các dòng Iphone có hệ điều hành iOS 4.2 trở lên.

Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về ứng dụng này, xem thiết bị của mình có đáp ứng được không, nắm thông tin chính xác để bảo vệ, đáp ứng nhu cầu thực tế cho mỗi người dùng.

➥ Đánh giá chung: Phần mềm này có một khả năng kết nối, truyền tải mạnh mẽ, duy trì được chất lượng ngay cả dùng trong thời gian dài. Đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu thư giãn, giải trí của nhiều người.

4.3. Ứng dụng Viera Remote 2

Với ứng dụng này chỉ áp dụng cho các dòng điện thoại có hệ điều hành Android. Chúng tích hợp tối ưu nhất những chức năng như chuyển kênh, tăng giảm âm lượng, bấm các ký tự, con số, con chữ. Không những vậy, ứng dụng này còn có khả năng trong việc duyệt website, duyệt video và chia sẻ các nội dung trên kênh đa phương tiện.
 

4.4. Ứng dụng Wifi Display

Phần mềm này nổi bật nhất là ở khả năng chia sẻ hình ảnh, âm thanh cực kỳ dễ dàng. Bạn còn cảm thấy việc chia sẻ các đặc điểm này hiệu quả, nhanh chóng chỉ với việc kết nối cùng 1 wifi.
 

Ứng dụng Wifi Display

Ứng dụng Wifi Display hỗ trợ chia sẻ hình ảnh, âm thanh dễ dàng

 

# Những dòng điện thoại có thể điều khiển tivi hiệu quả

Hiện nay, những dòng điện thoại thông minh ngày càng phổ biến, đa dạng về mẫu mã, thương hiệu. Nếu bạn sử dụng smartphone thì chắc chắn bạn có thể dùng được những chức năng này.

Một số dòng điện thoại thường sử dụng để điều khiển tivi như sau:

● Điện thoại Android bao gồm như: Sony, Xiaomi, Vivo, Samsung, Oppo, LG, Lenovo, Nokia, Asus,…

● Điện thoại dùng hệ điều hành IOS như: Iphone 7,8, X, 11, 12,…

➥ Lưu ý: Bạn có thể kết nối tivi với nhiều loại điện thoại, máy tính cùng một lúc. Nhưng để đảm bảo tốc độ đường truyền được ổn định, không giật lag thì bạn chỉ nên kết nối cùng lúc 3 điện thoại.

Chúng ta vừa tìm hiểu cách điều khiển tivi bằng điện thoại đơn giản, dễ thao tác nhưng hiệu quả bất ngờ nhất. Nếu như bạn đã làm đúng với hướng dẫn nhưng chưa thể kết nối được, hãy thử reset lại wifi, tắt tivi, bật lại và thử kết nối từ đầu xem.

Đừng quên ghé và ủng hộ 2momart để cập nhật thêm các kiến thức hay ho, đa dạng, nhiều ngành nghề và bổ sung cẩm nang cuộc sống thêm tiện lợi, thú vị hơn nhé!

Nguồn : 2momart.vn