Review Công Nghệ - Điện Tử - Đồ Gia Dụng - Tổng Hợp

Hướng dẫn cách sử dụng máy lọc nước hiệu quả và an toàn nhất

Hiện nay trên thị trường có các dòng máy lọc nước đáp ứng nhu cầu và điều kiện sử dụng khác nhau của từng hộ gia đình. Tuy nhiên, đối với từng dòng máy mà sẽ có cách sử dụng máy lọc nước khác nhau. Mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về cách dùng máy lọc nước nhé!

Nguồn nước của chúng ta sử dụng đang ngày càng ô nhiễm nặng thế, vì thế máy lọc nước đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình mỗi người giúp đảm bảo sức khỏe. Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm máy lọc nước tích hợp những công nghệ hiện đại, thế nhưng việc sử dụng như thế nào cho đúng cách và hiệu quả thì hãy cùng 2momart tìm hiểu trong bài viết này ngay.

#1.1 Máy lọc nước RO hướng dẫn từ A – Z

Gia đình bạn vừa mới sở hữu một chiếc máy lọc nước RO, bây giờ chúng ta cùng xem hướng dẫn cách sử dụng máy lọc nước để tối ưu hiệu quả cho cả gia đình nhé.

➥ Hướng dẫn lần đầu sử dụng máy lọc nước RO và vệ sinh lõi lọc

Khi sử dụng máy lọc nước RO, bạn cần quan tâm đến những vấn đề về nguồn nước, thông thường nguồn nước thích hợp cho dòng máy lọc nước RO là nước giếng, nước máy, nước lợ, bạn không nên lọc nước mưa vì nước mưa có tính axit khá cao.

Lần đầu sử dụng máy lọc nước RO bạn nên bỏ đi lần lọc nước ban đầu vì nước có màu vàng, cặn và bụi than từ các lõi lọc tạo khoáng và than hoạt tính trên lõi số 5. Nên tốt nhất bạn nên bỏ đi nước trong lần đầu lọc để đảm bảo chất lượng sử dụng.

Vệ sinh máy lọc nước là một điều hết sức cần thiết, các bước vệ sinh lõi lọc bạn cần biết như sau:

 Bước 1: Ngắt nguồn điện và khóa van nước lại trước khi bắt đầu vệ sinh để đảm bảo an toàn và nước không rò rỉ trong lúc vệ sinh.

 Bước 2: Vặn cốc lọc ngược chiều kim đồng hồ và lấy cốc lọc ra vệ sinh lõi lọc. Đối với các loại lõi lọc than hoạt tính bạn nên ngâm lõi với nước muối loãng trong khoảng 24 tiếng để vệ sinh được sạch nhất.

 Bước 3: Sau khi vệ sinh lõi lọc xong bạn nên lắp lõi vào cốc lọc sau đó vặn lại thật chặt cùng chiều kim đồng hồ.

 Bước 4: Bạn cắm điện vào và mở van nước, bỏ đi một ít nước mới lọc và sau đó có thể sử dụng bình thường.
 

Bỏ nước khi lần đầu sử dụng và chú ý vệ sinh định kỳ

Ảnh: Bỏ nước khi lần đầu sử dụng và chú ý vệ sinh định kỳ

 

➥ Hướng dẫn lắp đặt máy lọc nước RO 

Trước khi lắp đặt bạn cần chọn vị trí đặt thích hợp như gần nguồn nước, ổ cắm điện, thuận tiện khi xả nước, đảm bảo được những yêu cầu như vậy bạn sẽ không phải mất công sức trong quá trình sử dụng, dọn dẹp nước thải ra trong khi lọc. Sau khi đã chọn được vị trí lắp đặt phù hợp rồi thì bây giờ chúng ta cùng bắt tay vào lắp đặt thôi nhé:

 Bước 1: Dùng dụng cụ chuyên dụng tháo cốc lọc 1 2 3 trước tạo không gian lắp đặt.

 Bước 2: Bạn hãy lấy lõi lọc ra bên ngoài, tháo bỏ bao nillon và lắp lại vào bên trong cốc lọc, hãy lắp thật chặt và đảm bảo bóc hết bao nilon ra ngoài để đảm bảo hiệu suất hoạt động của máy trong quá trình lọc.

 Bước 3: Lắp vòi nước vào máy và đảm bảo thật chắc chắn để tránh tình trạng rò rỉ trong suốt quá trình sử dụng.

 Bước 4: Gắn cúc nhựa có sẵn khi mua máy vào dây dẫn nước sau đó lắp thật chặt vào vòi nước để đảm bảo nước quá trình lấy nước thuận tiện khi sử dụng.

 Bước 5: Lắp lõi lọc RO vào cốc lọc, lõi lọc này quyết định chất lượng nguồn nước thành phẩm của bạn nên hãy chú ý lắp đúng và trùng khớp vào cốc lọc để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình nhé.

 Bước 6: Lắp dây dẫn nước vào các lõi bổ sung khoáng chất, dây dẫn nối lên vòi lấy nước và lõi cuối cùng của máy

 Bước 7: Dùng băng quấn quanh vào đầu bình áp tầm 8 – 10 vòng sau đó lắp van vào bình để đảm bảo độ chắc chắn khi sử dụng.

● Bước 8: Lắp bình áp vào thân máy và dây dẫn vào cuối bình áp 

 Bước 9: Phía sau máy lọc nước có thiết kế lỗ dành cho ống dây nguồn và ống dẫn nước, bạn lắp đặt và dẫn ống theo lỗ đó để dây dẫn được gọn gàng hơn

 Bước 10: Lắp đặt ống cấp và thoát nước vào van chắc chắn để không xảy ra tình trạng rò rỉ làm bạn phải tốn công lắp lại. Thả ống xả nước vào vị trí mong muốn để nước xả đúng vị trí trong mỗi lần vận hành.
 

Các bước chuẩn lắp đặt máy lọc nước RO theo nguyên lý hoạt động

Ảnh: Các bước chuẩn lắp đặt máy lọc nước RO theo sơ đồ nguyên lý hoạt động
 

#1.2 Tất tần tật về hướng dẫn sử dụng – hướng dẫn lắp đặt máy lọc nước Nano

➥ Hướng dẫn lắp đặt máy lọc nước Nano:

Thông thường khi mua máy lọc nước 2 vòi nóng lạnh, bạn sẽ được nhân viên kỹ thuật hỗ trợ lắp ráp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự mình lắp đặt dựa theo các bước hướng dẫn dưới đây:

 Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt cho thuận tiện và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình sử dụng của gia đình bạn. Thông thường, máy lọc nước Nano sẽ được lắp đặt dưới tủ bếp hoặc treo lên tường để tiết kiệm không gian.

 Bước 2: Tháo các màn lọc ra khỏi lõi lọc rồi lắp lại vào cốc lọc, khi lắp vào bạn nên vặn vừa đủ chắc để tránh tình trạng air khí khi xả nước.

 Bước 3: Lắp vòi trên mặt bồn nước bằng cách khoan lỗ tròn vừa đủ, lắp vòi chắc chắn và đấu nối dây dẫn nước từ bình chứa đến vòi. Nên lắp chắc chắn để gia đình bạn có thể thuận tiện trong quá trình sử dụng và không rò rỉ nước ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ máy.

● Bước 4: Bạn hãy mở khóa van điều tiết và chỉnh mở lưu lượng nước cho phù hợp khi sử dụng.

 Bước 5: Xả nước trong lần đầu lắp đặt để sục rửa các bộ phận bên trong máy lọc, đảm bảo chất lượng nước dùng tối ưu.
 

Lắp đặt máy lọc nước Nano thường đặt dưới tủ bếp

Ảnh: Lắp đặt máy lọc nước Nano thường đặt dưới tủ bếp
 

Bạn chỉ cần làm theo các bước đơn giản như hướng dẫn là có thể tự mình lắp đặt một chiếc máy lọc nước tại nhà. Máy lọc nước Nano thông thường sẽ phù hợp với các loại nước máy, không có nhiều tính axit, lọc được các kim loại nặng, vi khuẩn…bạn có thể sử dụng nước ngay sau khi lọc không cần qua xử lý và giữ lại những khoáng chất cần thiết trong nước.

➥  Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc nước Nano và thời gian thay lõi định kỳ

Chú ý vệ sinh máy lọc nước sau một khoản thời gian sử dụng là điều hết sức cần thiết, vệ sinh giúp duy trì tuổi thọ thiết bị được lâu dài, đảm bảo chất lượng nguồn nước khi sử dụng. Sau đây 2momart sẽ hướng dẫn bạn vệ sinh máy lọc nước Nano chính hãng đúng cách và đảm bảo vệ sinh:

 Bước 1: Khóa van nước và xả hết lượng nước còn lại trong bình chứa. Mở từng cốc lọc ra cẩn thận, lấy vải mềm vệ sinh bát cóc cũng như cóc lọc, dùng bàn chải mềm chảy từng cốc lọc với nước sạch.

 Bước 2: Bạn hãy lấy các lõi lọc bên trong cốc lọc ra và vệ sinh chúng, bạn nên định kỳ vệ sinh lõi lọc 3 tháng một lần. Bạn nên lau sạch bằng vải mềm sau đó ngâm với dung dịch vệ sinh lõi lọc khoảng 8 – 12 tiếng. Sau khi ngâm xong lõi lọc bạn hãy để khô và lắp lại vào cốc lọc sau đó bạn có thể sử dụng lại bình thường.

 Chú ý khi vệ sinh máy lọc nước bạn nên thao tác nhẹ nhàng, không sử dụng các vật nhọn, tránh va đập mạnh vì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy, bạn nên vệ sinh lõi lọc định kỳ và thay thế theo khuyến cáo từ nhà sản xuất để đảm bảo chất lượng nước được lọc ra.

 Thời gian thay lõi định kỳ của máy lọc nước Nano: Lõi chính từ 12 – 24 tháng, lõi phụ từ 6 – 12 tháng. Khi bạn mua máy lọc nước Nano sẽ có khuyến cáo thay lõi đi kèm từ nhà sản xuất, khi thay lõi bạn nên chọn lõi phù hợp với máy và thay lõi định kỳ theo thời gian khuyến cáo.
 

Chú ý vệ sinh máy và thay lõi định kỳ

Ảnh: Chú ý vệ sinh máy và thay lõi định kỳ

 

#1.3 Lắp đặt và sử dụng máy lọc nước Ion kiềm ( Điện giải)

➥ Hướng dẫn lắp đặt máy lọc nước Ion kiềm

 Bước 1: Lắp van chia nước vào vòi nước gia đình bạn đang sử dụng để vừa có thể sử dụng nước bình thường cho sinh hoạt vừa có thể cung cấp nước cho máy lọc. 

 Bước 2: Lắp dây dẫn nước qua bộ phận lọc tạp chất, cắt một đoạn ống nước màu trắng có độ dài khoảng 10 cm, để đường cắt vuông góc với ống nhựa tránh tình trạng rò rỉ nước. Sau đó bạn tiến hành lắp ống nhựa trắng với bộ lọc tạp chất.

 Bước 3: Kết nối dây dẫn nước từ bộ phận lọc tạp chất sang thân máy lọc nước.

 Bước 4: Gắn van chia nước vào đường dẫn nước tới máy lọc nước. Bạn nên cắm và lắp đặt thật chặt vào để tránh tình trạng rò rỉ khi sử dụng ảnh hưởng đến chất lượng trong quá trình sử dụng.

 Bước 5: Kết nối đường dẫn nước thải vào ống dẫn nước thải của gia đình bạn để quá trình thải nước của máy không ảnh hưởng đến sinh hoạt của bạn.

 Bước 6: Kết nối nguồn điện để máy được hoạt động.

 Bước 7: Lắp vòi dẫn nước kiềm cho máy 

 Bước 8: Kiểm tra độ PH của nước sản phẩm bằng thuốc tím và so sánh với bản màu.
 

Lắp đặt máy lọc nước Ion kiềm tại nhà

Ảnh: Lắp đặt máy lọc nước Ion kiềm tại nhà
 

➥ Hướng dẫn sử dụng các loại nước của máy lọc nước Ion kiềm

Nước ion kiềm là loại nước được tạo ra từ quá trình điện phân nước trong buồng điện cực, nước ion kiềm giàu hydro mà không dùng bất cứ một chất hóa học nào để tạo ra độ PH cao.

Máy lọc nước Ion kiềm thông thường tạo ra 9 loại nước khác nhau, mỗi loại điều có ứng dụng cho riêng nó một cách phong phú.

● Nước kiềm số 1: Có độ PH là 8,5 có thể uống trực tiếp hoặc rửa mặt.

 Nước kiềm số 2 và 3: Có độ PH từ 9 – 9,8 dùng để uống trực tiếp hoặc nấu ăn.

 Nước kiềm số 4: Có độ PH cao từ 10 – 11,5 dùng chế rửa rau củ quả, ở độ PH này nước có thể loại bỏ thuốc trừ sâu.

 Nước trung tính: Có độ PH là 7 dùng để uống trực tiếp hoặc nấu ăn.

 Nước axit số 1: Có độ PH là 6,5 dùng để vệ sinh răng miệng.

 Nước axit số 2: Có độ PH là 5,5 dùng để vệ sinh hoặc rửa mặt giúp loại bỏ bụi bẩn, làm sạch da mặt, tẩy trang.

 Nước axit số 3 – 4: Có độ PH là 4,5 – 3,5 dùng để vệ sinh nhà cửa, khử trùng.
 

Máy ion kiềm cho ra nhiều nước có độ PH khác nhau

Ảnh: Máy ion kiềm cho ra nhiều nước có độ PH khác nhau
 

➥ Hướng dẫn vệ sinh máy lọc nước Ion kiềm

Sau khoảng thời gian sử dụng bạn nên vệ sinh máy để đảm bảo chất lượng cũng như công suất hoạt động của máy. Hãy tham khảo các bước vệ sinh máy lọc nước mà 2momart chia sẻ dưới đây:

 Bước 1: Ngắt kết nối nguồn điện của máy lọc nước.

 Bước 2: Mở nắp thiết bị vệ sinh và đổ bột vệ sinh chuyên dụng dành cho máy lọc nước vào. 

 Bước 3: Mở bộ lọc trong, bạn kéo khóa an toàn qua bên trái và lắc nhẹ lấy lưới lọc trong ra bên ngoài.

 Bước 4: Xả nước khoảng 10 giây để hòa tan bột vệ sinh. 

 Bước 5: Để hai đầu vòi nơi nước ion kiềm và nước axit đi ra vào chiếc ly cao theo nguyên tắc đầu vòi nước axit nằm dưới và đầu vòi nước kiềm nằm trên.

 Bước 6: Mở nước cho nước ngập qua vòi trên của máy rồi tắt để bụi bẩn bám có thời gian rơi ra. Và giữ nguyên trạng thái như vậy từ 3 – 5 giờ.

 Bước 7: Sau khi ngâm bạn cho vòi trở về vị trí ban đầu và xả nước khoảng 5 phút để làm sạch bột vệ sinh bên trong máy.

 Bước 8: Lắp lại lõi lọc vào bên trong và kết nối nguồn điện cho thiết bị hoạt động bình thường.

Lưu ý: Bạn hãy chú ý vệ sinh thiết bị của mình định kỳ để mang lại hiệu quả tốt nhất khi sử dụng, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Vệ sinh máy lọc nước ion kiềm theo khuyến cáo

Ảnh: Vệ sinh máy lọc nước ion kiềm theo khuyến cáo
 

 Để sử dụng máy lọc nước RO, Nano, Ion đúng cách và kéo dài tuổi thọ bạn nên quan tâm đến những vấn đề như sau:

➥ Chọn vị trí lắp đặt phù hợp tránh tác động xấu từ bên ngoài: Vị trí lắp đặt ngoài giúp bạn thuận tiện trong quá trình sử dụng và vận hành máy thì bạn cũng nên chọn cho máy lọc nước của mình một vị trí an toàn tránh những tác động xấu từ bên ngoài như ánh nắng, côn trùng gây hư hại đến máy.

➥ Thay thế lõi lọc đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng sản phẩm: Lõi lọc có vai trò rất quan trọng trong chất lượng nước thành phẩm gia đình bạn sử dụng, nếu lõi lọc không đảm bảo có thể nước không được lọc sạch mà còn có nguy cơ nhiễm khuẩn tích tụ lâu ngày trên lõi lọc. Chính vì vậy, bạn nên chú ý thay lõi lọc định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất (lưu ý: Nên chọn lõi lọc phù hợp với máy lọc nước bạn đang sử dụng)

➥ Chi tiết thời hạn thay lõi lọc ở một số lõi:

● Lõi lọc 1 (PPE): 3 – 6 tháng / lần, tương đương 18.000 lít

● Lõi lọc 2 (UDF – GAC): 6 – 9 tháng / lần, tương đương 27.000 lít

● Lõi lọc 3 (CTO): 9 – 12 tháng / lần, tương đương 36.000 lít

● Lõi lọc màng 4 (RO): 2 – 4 năm/ lần, tương đương 90,000 lít

● Lõi lọc 5: 12 tháng / lần, tương đương 72.000 lít

● Lõi CATION: 6 – 9 tháng/ lần

● Lõi than 18 tháng / lần

Nên làmHãy thay thế lõi lọc định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình và kéo dài tuổi thọ cũng như năng suất hoạt động của máy.

Lưu ý khi vệ sinh để máy lọc nước kéo dài tuổi thọ

Ảnh: Lưu ý khi vệ sinh để máy lọc nước kéo dài tuổi thọ
 

Tùy vào dòng máy lọc nước mà gia đình bạn đang sở hữu mà sẽ có những lưu ý khác nhau. Nhưng nhìn chung, các bạn nên chú ý vệ sinh, thay lõi lọc định kỳ theo khuyến nghị từ nhà sản xuất. Như vậy, thiết bị của bạn sẽ hoạt động hiệu quả hơn, an toàn hơn, tiết kiệm hơn bảo vệ sức khỏe tối đa cho gia đình.

Nguồn : 2momart.vn