Review Công Nghệ - Điện Tử - Đồ Gia Dụng - Tổng Hợp

Hướng dẫn cách tính phần trăm % dễ, nhanh gọn chính xác nhất

Việc tính toán tỷ lệ phần trăm của một mức giá hoặc một số lượng lớn của một nhóm sản phẩm hoặc giá trị thường là khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt là một nhóm người không nhanh nhạy trong việc tính toán. Chính vì vậy, trong bài viết về cách tính phần trăm này, 2momart sẽ giúp bạn nhanh nhẹn hơn trong việc tìm ra câu trả lời cho những phần trăm khó chịu này nhé!

Ngay cả khi bạn đang làm việc trong một ngành nghề liên quan mật thiết đến sự chính trực, việc phán đoán tỷ lệ phần trăm của một con số nào đó thực sự không diễn ra nhanh chóng mà ngược lại, cần phải cẩn thận để đưa ra phản ứng. phán đoán tốt nhất.

Trong tất cả các loại tính toán,% là vấn đề phổ biến nhất vì nó xảy ra ở hầu hết mọi quốc gia, mọi loại hình kinh doanh và đặc điểm công việc ít liên quan đến tiền nhất.

Vì vậy, để bản thân không mắc phải những sai lầm nhỏ này nhưng lại gây thiệt hại lớn cho công việc, bạn cần tham khảo thật kỹ nhưng thông tin thú vị được chia sẻ về cách tính phần trăm Đây là tốc độ chính xác!

Cách tính tỷ lệ phần trăm đơn giản

Tính tỷ lệ phần trăm đơn giản với 2momart

Cách tính tỷ lệ phần trăm là một trong những công thức toán học thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy biết cách tính tỷ lệ phần trăm của một tổng nào đó là điều mà chúng ta nên tìm hiểu kỹ.

Chỉ từ công thức phần trăm cơ bản, chúng ta đã có thể áp dụng cách tính chính xác tỷ lệ và số thực sau khi trừ tổng một cách nhanh chóng.

Phần trăm (%) trong số học là một phân số có mẫu số luôn là 100 và có thể được biểu thị dưới dạng một số làm tròn tính bằng%.

Ví dụ: Phần 57/100 có thể được chú thích là 57% hoặc cách khác là 0,57.

Cách tính tỷ lệ phần trăm thông thường sẽ áp dụng trong các trường hợp: So sánh tỷ lệ của yếu tố này với yếu tố kia hoặc xác định trọng số của một yếu tố so với tổng số.

Hoặc, ở mức cơ bản nhất, có thể thực hiện một phép tính phần trăm đơn giản của một số: Chia đại lượng được so sánh với tổng và nhân với 100.

Công thức:% X = X / (X + Y) * 100 (đơn vị%)

Hoặc bạn có thể hiểu theo công thức sau:

Tính tỉ lệ a so với b: (a / b) x 100%

Tính tỉ lệ của b so với a: (b / a) x 100%

Ví dụ:

Một lớp học có 30 học sinh, trong đó 20 học sinh đạt chứng chỉ xuất sắc và 10 học sinh còn lại là học sinh giỏi. Cách nhanh nhất để tính tỉ lệ học sinh khá, giỏi của lớp đó là:

(20/30) x 100% = 66,7% (Tỷ lệ học sinh giỏi trên tổng số).

(10/30) x 100% = 33,3% (Tỉ lệ học sinh giỏi trên tổng số).

Có 30 viên bi và 10% trong số đó là viên bi đỏ. Cách tính số viên bi đỏ thực là (30/100) x 10 = 3 viên bi đỏ.

Cách tính tỷ lệ phần trăm trên máy tính

Hướng dẫn cách tính tỷ lệ phần trăm dễ dàng và nhanh chóng

Khi áp dụng vào thực tế, cách tính phần trăm sẽ dễ hình dung hơn là khi bạn phải áp dụng công thức trong đầu và tính nhẩm.

3.1 Cách tính phần trăm tăng trưởng dễ hiểu

Đối với các doanh nghiệp lớn, việc tính toán phần trăm tăng trưởng là vô cùng quan trọng để họ biết được công ty mình có đang phát triển hay không, cần cải thiện những gì.

Để tính toán những con số quan trọng này, bạn sẽ có công thức chuẩn như sau:

% Tăng trưởng năm nay = (Năm được tính – Năm trước) / Năm trước * 100

Trong một số trường hợp, giá trị tính toán sẽ là số âm, có nghĩa là phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp đang có dấu hiệu giảm sút và cần được cải thiện.

Ví dụ: một doanh nghiệp có doanh thu trong năm là 60 tỷ đồng thì năm ngoái họ lãi 36 tỷ đồng. Vậy phần trăm tăng trưởng của doanh nghiệp đó sẽ là: ((60-36) / 36) * 100 = 66,67%

Làm thế nào để tính toán bao nhiêu tăng?

Cách tính phần trăm tăng giảm trong vòng một nốt nhạc

3.2 Cách nhanh nhất để tính phần trăm chiết khấu

Nếu là một tín đồ mê mua sắm thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với những voucher giảm giá 10%, 20% khi mua sắm hàng hóa rồi đúng không? Đặc biệt vào những mùa sale lớn tại các chợ điện tử, hình thức tính phần trăm chiết khấu sẽ xuất hiện nhiều hơn bình thường.

Số tiền được giảm = (Số tiền gốc / 100) x% chiết khấu

Ví dụ: Một chiếc áo sơ mi có giá 350.000 đồng trên chợ điện tử. Cửa hàng triển khai chương trình tri ân khách hàng và áp dụng giảm giá 20% tất cả các sản phẩm. Vậy số tiền được giảm sẽ được tính là: Số tiền được giảm = (350.000 / 100) x 20 = 70.000 đồng.

70.000đ là giá bạn sẽ được giảm và để tính giá gốc chúng ta chỉ cần trừ trực tiếp giá cũ cho giá đã giảm này để được giá sau khuyến mãi.

Cách tính tỷ lệ phần trăm sản phẩm

Cách tính giảm phần trăm sản phẩm tối ưu nhất

3,3 Cách tính phần trăm hoa hồng cho nhân viên?

Đối với nhân viên kinh doanh, việc tính lương hoa hồng thực sự không hề đơn giản bởi con số họ nhận được luôn biến động và tỷ lệ thuận với kết quả nhận được. Vì vậy, nếu bạn đang gặp rắc rối như trên, hãy áp dụng ngay công thức sau:

Trong đó a là lương nhận được hàng tháng, b là doanh thu từ quá trình làm việc và c là hoa hồng công ty trả theo quy định.

Ví dụ: Theo quy định của công ty bất động sản, nhân viên kinh doanh đạt chỉ tiêu sẽ được thưởng 10% trên tổng doanh số của dự án thành công. Tổng doanh thu của nhân viên này là 32.000.000 đồng.

Như vậy, số tiền thưởng mà cô ấy nhận lại là (32.000.000 / 100) x 10% = 3.200.000 đồng.

Cách tính phần trăm trừ đi số tiền

Tính phần trăm hoa hồng

3,4 Hướng dẫn cách tính lương thử việc 85%

Ngoài thưởng, một số doanh nghiệp còn áp dụng% đối với hợp đồng thử việc của nhân viên mới. Nếu bạn là người sành sỏi thì công thức tính 85% lương trong hai tháng đầu sẽ không làm khó được bạn, ngược lại, bạn là sinh viên thực tập hoặc mới ra trường thì có thể tham khảo công thức sau.

Lương chính thức x 85% = Lương thử việc

Ví dụ: Bạn có tổng mức lương là 10.000.000 VNĐ và hai tháng thử việc bạn sẽ thực nhận 85% mức lương: 10.000.000 VNĐ x 85% = 8.500.000 VNĐ.

Lương thử việc 85% lương chính thức

Cách tính phần trăm lương thử việc nhanh nhất

3.5 Tính phần trăm hoàn thành kế hoạch

Phần trăm hoàn thành công việc là chỉ số giúp bạn theo dõi tiến độ công việc của mình và đưa ra định hướng mới để lập kế hoạch phù hợp.

Đối với sếp, việc đưa ra một tỷ lệ phần trăm công việc rõ ràng và không mập mờ sẽ khiến bạn nhận được nhiều lời khen ngợi. Công thức tính phần trăm công việc đã hoàn thành như sau:

(Số công việc đã hoàn thành x / Số công việc phải hoàn thành y) * 100

Ví dụ dễ hiểu: Bạn được giao nhiệm vụ may 40 chiếc áo sơ mi trong một tháng và vào bất kỳ ngày nào trong tháng người quản lý sẽ kiểm tra tiến độ công việc của bạn, lúc này họ mới thấy bạn chỉ may được 15 chiếc. Vậy mức độ hoàn thành công việc của chúng ta sẽ là: (15/40) * 100 = 37,5%.

Cách tính% hoàn thành kế hoạch

Tính toán phần trăm hoàn thành kế hoạch công việc

3.6 Cách tính lãi suất tiền gửi ngân hàng?

Gửi tiết kiệm trong ngân hàng không còn là vấn đề xa lạ đối với chúng ta. Lãi suất ngân hàng có thể được tính hàng tháng hoặc hàng năm, tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân mà giá cả sẽ có nhiều thay đổi.

Đối với những ai chưa hiểu rõ về cách tính lãi suất bạn sẽ nhận được sau một năm so với thông báo của ngân hàng sẽ được tính theo công thức:

Số tiền lãi = Số tiền ban đầu * Lãi tiền gửi

Đây chỉ là công thức đơn giản nhất khi tính lãi suất tiền gửi ngân hàng, trong một số trường hợp đặc biệt sẽ có cách tính khác hoặc tùy thuộc vào mức lãi suất của từng ngân hàng cũng như phương thức nhận tiền.

Ví dụ: Chúng tôi gửi tiết kiệm 100.000.000 VND tại ngân hàng A với lãi suất hấp dẫn 5% / năm. Từ đây, lãi suất tiền gửi hàng tháng sẽ là 5% / 12 tháng. Lợi nhuận hàng tháng của chúng tôi sẽ là: 100.000.000 * 5% / 12 = 416.666,7 VND.

Tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng đơn giản

3.7 Cách tính lãi vay ngân hàng dựa trên số tiền vay

Tính lãi vay ngân hàng cũng là cách tính phổ biến nhất khi bạn làm việc với nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên chọn những nơi uy tín để vay tiền.

Số tiền lãi = Số tiền ban đầu *% Lãi suất khoản vay

Ví dụ: Khi bạn vay 50.000.000 đồng từ ngân hàng với lãi suất công bố 9% / năm thì mỗi tháng bạn sẽ phải trả 9% / 12 tháng. Như vậy, số tiền lãi mỗi tháng bạn phải trả cho ngân hàng để không bị phạt và mất uy tín sẽ là: 50.000.000 * 9% / 12 = 375.000 đồng.

Cách tính lãi vay ngân hàng hàng tháng?

Cách tính lãi khi vay trả góp?

Ngoài những công thức tính phần trăm thủ công và áp dụng nhanh chóng trong một số trường hợp nhất định thì việc tính% trở nên đơn giản hơn đối với dân văn phòng, điển hình là khi có ứng dụng Excel.

Excel có thể nói là một ứng dụng không còn quá xa lạ với nhiều người bởi nó xuất hiện ngay từ khi chúng ta còn đi học và thậm chí đã đi làm, đặc biệt là trong các lĩnh vực liệt kê dữ liệu, tính toán thống kê,….

Tính toán phần trăm trong Excel được coi là một hành động tiết kiệm thời gian vì ai cũng có thể áp dụng và kết quả trả về rất chính xác.

Để tính phần trăm trong Excel, chúng ta sẽ thực hiện các bước sau: Chọn ô bất kỳ mà bạn muốn đưa công thức phần trăm vào => chọn chức năng Home => Tại mục Number, chọn biểu tượng%.

Hàm tính phần trăm trong excel

Hướng dẫn cách tính tỷ lệ phần trăm trong Excel cho người mới bắt đầu

Ví dụ: Trong bảng bên dưới là bảng thông báo các thông số hoàn thành công việc, kết quả hiển thị rõ ràng tại ô D2.

Để tính toán kết quả phần trăm của cột, hãy nhập B2 / C2, sau đó trong tab Trang đầu trong hộp Số, chọn biểu tượng% rồi nhấn Enter. Kết quả trong ô sẽ hiển thị% được làm tròn như bên dưới.

Nếu bạn muốn tính tỷ lệ phần trăm của ô C2 với tổng của ô C7 (bạn sử dụng hàm Sum) và sử dụng tham chiếu khóa ô là $ C $ 7 => công thức: C2 / $ C $ 7

Với hình thức tính theo đơn thực tế có rất nhiều cách khác nhau, tuy nhiên nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp thì công thức được chia sẻ trên đây cũng đủ để bạn hoàn thành tốt công việc.

Bản tóm tắt:

Cách tính tỷ lệ%, một thứ gì đó thực sự không khó khi bạn đã nắm chắc công thức và cách tính% trên máy tính nhanh chóng.

Nếu thấy bài viết do 2momart.vn chia sẻ hữu ích, đừng quên nhấn nút hữu ích ở cuối bài viết và tham khảo thêm một số bài chia sẻ khác trên website của chúng tôi nhé!

2momart.vn – Chuyên trang so sánh giá tốt với nhiều thông tin thú vị dành cho bạn!

Nguồn : 2momart.vn