Review Công Nghệ - Điện Tử - Đồ Gia Dụng - Tổng Hợp

Kinh nghiệm sử dụng máy hút bụi gia đình đúng cách hiệu quả bền bỉ

Máy hút bụi là vật dụng gia dụng hàng ngày giúp ích rất nhiều cho việc vệ sinh nhà cửa cho sạch sẽ. 2momart sẽ mách bạn những bí quyết cách sử dụng máy hút bụi gia đình đúng cách hiệu quả.

Máy hút bụi là vật dụng vệ sinh nhà cửa rất tiện lợi đối với mỗi gia đình, giúp giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp nhà nhất là đối với những gia đình bận rộn không có nhiều thời gian dành cho căn nhà của mình. Chúng ta có thể bắt gặp một chiếc máy hút bụi đứng trong bất cứ gia đình nào nhất là đối với những khu vực thành thị.

Vì độ phổ biến và tiện lợi nên chúng ta cần tìm hiểu và biết cách sử dụng máy hút bụi đúng cách hiệu quả và bảo quản tốt máy của mình cho chúng hoạt động bền lâu nâng cao công suất khi hoạt động.
 

Sử dụng máy hút bụi đúng cách mang lại hiệu quả cao

Ảnh: Sử dụng máy hút bụi đúng cách mang lại hiệu quả cao
 

Độ tiện dụng của máy hút bụi mang lại là không cần chứng minh nữa, chúng hút sạch tất cả các bụi bẩn ở mọi khu vực kể cả những ngóc ngách nhỏ nhất. Thời gian vệ sinh nhanh chóng, chỉ trong tích tắc là chúng đã có thể hút sạch hoàn toàn bụi bẩn khắp căn nhà trả lại cho bạn không gian sạch sẽ nhất mà không khiến bạn tốn nhiều công sức. 

Hiện nay trên thị trường rất đa dạng các dòng máy hút bụi, xong, chúng được chia thành 2 nhóm chính là máy hút bụi gia đình và máy hút bụi công nghiệp. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà sẽ có cách sử dụng và những lưu ý khác nhau.
 

Trên thị trường phân thành nhiều dòng máy hút bụi khác nhau

Ảnh: Trên thị trường phân thành nhiều dòng máy hút bụi khác nhau
 

#2.1 Cách sử dụng máy hút bụi thông dụng trong gia đình

Cách sử dụng máy hút bụi cầm tay

Đây là dòng máy hút bụi nhỏ, sử dụng pin và không dây nguồn nên khá thuận tiện cho việc di chuyển, có thể dễ dàng hút những nơi cao và ngóc ngách nhỏ như bàn thờ, kệ tủ, xe ô tô…Loại máy hút bụi này có thể hút cả bụi khô và chất lỏng nhưng không phù hợp hút bụi sàn nhà, nệm và mút.

Máy hút bụi cầm tay có nhiều thương hiệu trên thị trường nhưng nhìn chung khi sử dụng bạn cần thực hiện theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Mở bộ phận chứa bụi bên trong thân máy và lắp hộp chứa bụi vào sau đó đóng hộp chứa bụi lại cho thật khít (nếu bạn đã lắp sẵn thì nên kiểm tra xem hộp chứa có đầy chưa và vệ sinh nếu cần).

Bước 2: Máy có nhiều vòi và đầu nối phù hợp với nhiều công dụng khác nhau nên tùy vào mục đích sử dụng bạn có thể chọn đầu hút cho phù hợp khi sử dụng.

Bước 3: Chọn vào nút nguồn trên thân máy để khởi động hoặc tắt khi không có nhu cầu sử dụng.

Bước 4: Đưa đầu hút lướt nhẹ nhàng trên các bề mặt bụi cần hút.

Bước 5: Sau khi hút bụi xong bạn tắt máy và có thể đổ rác trong hộp chứa rác ra ngoài để giữ vệ sinh cho máy.
 

Máy hút bụi cầm tay nhỏ gọn thuận tiện cho di chuyển

Ảnh: Máy hút bụi cầm tay nhỏ gọn thuận tiện cho di chuyển
 

Cách sử dụng máy hút bụi đứng

Máy hút bụi dạng đứng là loại máy thường được bắt gặp nhất trong gia đình chúng dùng để vệ sinh nhà cửa. Dạng máy hút bụi này có đầu hút chuẩn với nút điều chỉnh, ống hút dài dễ dàng di chuyển trên sàn nhà, chúng hút rất hiệu quả trên sàn gỗ, sàn gạch men và cả thảm ( nhưng sàn thảm không được hiệu quả như sàn cứng).

Cũng như máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi đứng cũng có nhiều thương hiệu. Khi sử dụng bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Lắp đầu hút vào lỗ hút đúng vị trí khi nghe tiếng tách.

Bước 2: Lắp ống hút vào tay nắm. Bạn có thể tháo rời ống nối hay ống xoắn ra từng phần.

Bước 3: Kéo dây điện ra từ máy và cắm vào nguồn điện.

Bước 4: Nhấn nút on/off để khởi động.

Bước 5: Điều chỉnh công suất hút phù hợp theo nhu cầu bằng cách mở hay đóng nút kéo trên tay cầm.

Bước 6: Trong quá trình sử dụng bạn thường xuyên kiểm tra đầu hút để đảm bảo không vướng tóc, vải làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy.

Bước 7: Điều chỉnh chiều cao của ống nối (máy có hỗ trợ độ dài ống nối linh hoạt) bằng cách ấn mở nút trên và kéo ống dài ra.

Bước 7: Sau khi hoàn tất việc vệ sinh nhà cửa bạn có thể đổ hộp chứa rác ngay và tháo đầu hút ra và cất gọn lại.
 

Sử dụng máy hút bụi đứng vệ sinh nhà cửa thật thuận tiện

Ảnh: Sử dụng máy hút bụi đứng vệ sinh nhà cửa thật thuận tiện
 

Cách sử dụng máy hút bụi công nghiệp

Máy hút bụi công nghiệp là dòng máy hút bụi có công suất hoạt động lớn, chuyên dành cho việc hút bụi những nơi có diện tích lớn hoặc bụi công nghiệp chuyên dụng. Để sử dụng máy hút bụi công nghiệp hiệu quả bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị các phụ kiện để hút bụi

Bạn cần chuẩn bị bàn hút bụi để hút những khu vực rộng, ống hút để hút những khu vực nhỏ hẹp, lắp bao giấy vào khoang chứa bụi, lắp đầu máy vào thân máy.

Bước 2: Bạn kiểm tra phụ kiện của máy đầy đủ bao gồm ( bàn hút bụi, đầu chổi, ống hút, bao giấy hoặc bao vải chứa rác…)

Bước 3: Với hút bụi khô bạn lắp bao giấy hoặc bao vải vào chứa rác, đặt tầng lọc bụi vào máy, gắn đầu máy vào thân máy.

Bước 4: Kiểm tra dây điện, phích cắm, công tắc trước khi sử dụng, đảm bảo công tắc off trước khi cắm điện.

Bước 5: Cắm điện và khởi động máy.
 

Sử dụng máy hút bụi công nghiệp chuyên dụng cho các loại rác lớn

Ảnh: Sử dụng máy hút bụi công nghiệp chuyên dụng cho các loại rác lớn
 

Nguyên tắc khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp:

Hút theo nguyên tắc từ trong ra ngoài, từ xa vào gần. Bạn chỉ cần thao tác nhẹ nhàng và đưa đầu hút tới lui nhiều lần.

Sử dụng bàn chải ở đầu hút để hút trên bề mặt rộng.

Để đạt hiệu quả cao nhất cần dùng đầu hút riêng để hút các góc, khe rãnh nhỏ…

Hút xong di chuyển đồ vật về vị trí ban đầu.

Đối với máy hút bụi công nghiệp chỉ dành hút bụi thì bạn nên tránh những vệt nước có thể gây hư hỏng.

Đối với máy hút bụi nước thì nên lưu ý ½ lượng nước trong bình chứa bạn nên xả ra.

Không hút các vật có kích thước lớn hơn ống hút.

#2.2 Những lưu ý khi sử dụng máy hút bụi

Khi sử dụng máy hút bụi cầm tay bạn cần lưu ý những vấn đề sau để sử dụng hiệu quả và kéo dài tuổi thọ, tiết kiệm chi phí thay mới cho thiết bị của mình.
 

Kiểm tra đầu hút thường xuyên

Bạn cần kiểm tra đầu hút trước mỗi lần bắt đầu sử dụng xem chúng có vướng tóc hay dị vật gì ảnh hưởng đến đầu hút hay không? Nếu có bạn cần lấy chúng ra khỏi để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng. Bạn cũng nên kiểm tra toàn bộ máy để kịp thời phát hiện và thay thế những bộ phận nếu có hư hỏng.
 

Đổ thùng chứa rác thường xuyên

Bạn không nên để thùng chứa rác quá đầy, nên thường xuyên kiểm tra nếu như thùng chứa rác đầy khoảng ⅔ thì bạn nên đổ rác ra để không cản trở lực hút của máy. Đổ thùng rác sẽ giúp máy không hoạt động quá công suất gây hao tốn điện năng.
 

Đổ thùng chứa rác để máy hoạt động hiệu quả hơn

Ảnh: Đổ thùng chứa rác để máy hoạt động hiệu quả hơn
 

Chọn đầu hút phù hợp

Tùy vào địa hình nơi bạn cần vệ sinh mà chọn đầu hút cho phù hợp. Ví dụ, bạn cần vệ sinh những vị trí nhỏ như gốc cầu thang, gốc tường thì bạn nên chọn đầu hút nhỏ có sức hút mạnh mẽ để vệ sinh cho hiệu quả nhất.
 

Chọn đầu hút phù hợp với từng vị trí

Ảnh: Chọn đầu hút phù hợp với từng vị trí
 

Hút từ trên xuống dưới, từ bên trong ra bên ngoài

Bạn nên bắt đầu hút bụi từ tầng trên cùng rồi lần lượt hút xuống phía dưới vì bụi ở tầng trên có thể sẽ bay xuống làm dơ tầng dưới nếu như bạn đã hút sạch tầng dưới, điều đó làm bạn tốn công hút tầng dưới thêm một lần nữa, ảnh hưởng đến hiệu quả và tốn kém thời gian của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên hút từ bên trong phòng ra bên ngoài, chọn những ngóc ngách hút trước để tránh việc dẫm chân lên sàn nhà sạch bạn đã hút.
 

Thường xuyên hút bụi ở những nơi thường xuyên đi lại

Những nơi gia đình bạn thường xuyên đi lại như phòng khách chắc chắn có nhiều bụi bặm hơn, vì chúng được tiếp xúc nhiều hơn. Hay nhà bạn có nuôi thú cưng thì cũng nên hút bụi hàng ngày vì lông của pet nhà bạn sẽ rơi nhiều dưới sàn nhà nơi chúng ở. Chính vì vậy, bạn nên thường xuyên hút bụi ở những nơi này để đảm bảo ngôi nhà bạn luôn sạch bóng loáng.
 

Không nên để máy hút bụi hoạt động liên tục trong thời gian quá lâu

Khi hút bụi bạn chỉ nên để chúng hoạt động khoảng 30 phút rồi nghỉ 15 phút. Nếu như nhà bạn rộng, 30 phút không thể dọn toàn bộ căn nhà thì bạn cũng nên để chúng nghỉ để đảm bảo an toàn rồi hãy cho chúng hoạt động trở lại. Việc để máy hút bụi hoạt động liên tục trong thời gian quá lâu có thể sẽ gây cháy máy, nên tốt nhất là bạn phân chia khu cần hút và thời gian để máy hoạt động cho phù hợp.

Khi sử dụng bạn nên để sát đầu hút ở những vị trí cần hút để tối ưu năng suất và hiệu quả của chúng.
 

Không sử dụng liên tục để đảm bảo an toàn

Ảnh: Không sử dụng liên tục để đảm bảo an toàn
 

Sử dụng đúng chức năng

Máy hút bụi có chức năng đúng như tên gọi của nó, chính là dùng để hút bụi. Vì vậy, bạn không nên tùy tiện đem chúng đi hút những vật có kích cỡ lớn, các vật sắc nhọn, điều này sẽ làm tắc nghẽn máy, giảm hiệu suất, hao tổn điện năng hay thậm chí là có thể cháy máy của bạn.
 

Sử dụng đúng công năng để tránh tình trạng hư hỏng

Ảnh: Sử dụng đúng công năng để tránh tình trạng hư hỏng
 

Trước khi mua máy máy hút bụi các bạn nên chọn những cửa hàng uy tín, được nhiều người lựa chọn, hoặc tham khảo trên website để tìm mua cho mình chiếc máy hút bụi phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như sẽ được tư vấn, hướng dẫn một cách cụ thể và rõ ràng.
 

Khi sử dụng máy hút bụi được một thời gian bạn sẽ bắt gặp những vấn đề phát sinh từ máy gây phiền phức đến bạn.
 

Công suất yếu

Đây là vấn đề thường xuyên được người dùng máy hút bụi nhắc đến khi sử dụng một thời gian thì máy hút bụi của bạn bị giảm công suất hoạt động so với ban đầu làm chất lượng hút khi vệ sinh không còn hiệu quả. Hoặc cũng có thể do bít tắc màng lọc dẫn đến lực hút bị giảm, vậy nên bạn cần vệ sinh màng lọc thường xuyên.
 

Máy hoạt động với công suất yếu làm giảm hiệu suất làm việc

Ảnh: Máy hoạt động với công suất yếu làm giảm hiệu suất làm việc
 

Máy bị nóng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến máy hút bụi bị nóng, khi sử dụng motor làm làm việc ở tốc độ rất nhanh để tạo ra lực hút lớn. Chính vì vậy, khi động cơ làm việc quá tải máy tản nhiệt không kịp sẽ dẫn đến tình trạng nóng máy. 
 

Máy bị cháy

Trong động cơ của máy hút bụi luôn có thiết bị bảo vệ quá tải, quá nhiệt và đoản mạch làm ngắt mạch điện bảo vệ an toàn khi xảy ra sự cố. Tắc đường hút, bụi bẩn bám động cơ, chập điện, dính nước (đối với máy hút bụi khô) thì sẽ dẫn đến tình trạng cháy máy.
 

Máy kêu to

Hầu hết các máy hút bụi đều có tiếng kêu, tiếng rít gió như nhau đây là đặc điểm chung của một số động cơ điện có tốc độ làm việc cao. Một số sản phẩm hiện nay trên thị trường có trang bị tấm xốp giảm âm thanh nhưng không hoàn toàn mất hết tiếng ồn. Sau thời gian dài sử dụng thì có thể đường hút bị cản, trục quay khô dầu,… nên có thể dẫn đến tình trạng tiếng kêu to hơn. Bạn có thể tìm hiểu và khắc phục nhằm hạn chế thấp nhất tiếng ồn xảy ra.
 

Máy có tiếng kêu là đặc điểm chung của thiết bị điện có tốc độ hoạt động cao

Ảnh: Máy có tiếng kêu là đặc điểm chung của thiết bị điện có tốc độ hoạt động cao
 

Máy không hoạt động

Đây cũng là một trong những lỗi thường xuyên được bắt gặp của máy hút bụi, nguyên nhân có thể bắt nguồn từ vị trí tiếp xúc điện như ổ cắm, dây nguồn, vòng điện của dây nguồn, cầu chì nhiệt bị cháy…bạn có thể tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục lại những vị trí liên quan đến nguồn điện dẫn đến thiết bị không hoạt động.
 

Máy có mùi

Máy hút bụi có mùi hôi là do bạn sử dụng thiết bị một thời mà không vệ sinh dẫn đến tình trạng có mùi hôi khó chịu phát ra mỗi khi bật nút sử dụng. Nếu chỉ là bụi bình thường thì bạn vệ sinh máy định kỳ cũng không có mùi hôi nhưng có thể bạn đã hút vào túi chứa rác rác hữu cơ nên xảy ra mùi hôi là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, tốt nhất sau mỗi lần sử dụng bạn nên vệ sinh máy sạch sẽ.

Máy chạy chập chờn

Máy chập chờn báo hiệu cho chúng ta biết vị trí tiếp xúc nào đó đang tiếp xúc không tốt như nguồn điện bên ngoài hoặc mạch điện bên trong. Bạn cần chắc chắn rằng không phải do nguồn điện bên ngoài bằng cách kiểm tra qua nhiều ổ cắm điện, nếu vấn đề xuất phát từ bên trong thân máy bạn có thể nhờ thợ kiểm tra và khắc phục nếu cần thiết.
 

Kiểm tra máy cẩn thận để biết được nguyên nhân gây chập chờn

Ảnh: Kiểm tra máy cẩn thận để biết được nguyên nhân gây chập chờn
 

 

Đèn báo đầy bình chứa bụi

Máy thông thường có hệ thống đèn báo khi túi đựng, hộp đựng bụi lấp đầy bụi mà chưa vệ sinh. Đèn báo giúp cảnh báo bạn kịp thời tránh làm giảm hiệu suất hút, tắc nghẽn đường hút và hao phí nhiều điện năng.
 

Đèn báo nhắc nhở bạn đổ rác thùng chứa nâng cao công suất

Ảnh: Đèn báo nhắc nhở bạn đổ rác thùng chứa nâng cao công suất
 

Công nghệ hút xoáy

Công nghệ hút xoáy nếu được trang bị trên máy của bạn thì nó có thể giúp bạn hút 99% vi khuẩn và bụi bẩn gây hại, giúp tiết kiệm thời gian vệ sinh nhà cửa cho bạn rất nhiều. Công nghệ này có khả năng nén bụi, giúp giảm 50% kích thước hạt bụi từ đó tạo ra nhiều khoảng trống trong thùng chứa bụi hơn.
 

Chức năng thổi bụi

Chức năng này giúp bạn có thể thổi tóc, bụi hoặc lá cây lại gọn gàng và gom đổ ngay sau đó giúp tiết kiệm nhiều thời gian quét dọn. Chức năng này cực kỳ thích hợp với những gia đình có sân rộng hoặc gom tóc lại trong toilet.
 

Chức năng thổi giúp gom rác lại nhanh chóng

Ảnh: Chức năng thổi giúp gom rác lại nhanh chóng
 

Cảm biến phát hiện bụi

Nhằm giúp bạn làm sạch toàn diện không bỏ sót bụi máy hiện đại được trang bị bộ phận cảm biến giúp bạn phát hiện bụi sót và hút tốt hơn. Đèn báo được lắp đặt trên ống sẽ phát sáng khi bụi lướt qua ống và tắt khi máy đã hút bụi khu vực đó sạch sẽ.
 

Điều khiển trên tay cầm

Bảng điều khiển trên tay cầm có đầy đủ các phím giúp bạn dễ dàng thao tác lúc hút bụi như bật tắt máy, điều chỉnh công suất phù hợp. Trên thị trường hiện nay máy hút bụi được trang bị điều khiển trên tay cầm là máy hút bụi cầm tay và máy hút bụi thông thường có thêm bảng điều khiển trên tay cầm.
 

Bảng điều khiển trên tay cầm cho bạn dễ dàng thao tác

Ảnh: Bảng điều khiển trên tay cầm cho bạn dễ dàng thao tác
 

Đầu hút linh hoạt

Đầu hút được thiết kế xoay đổi hướng linh hoạt giúp bạn có thể dễ dàng tiếp xúc và hút sạch những vị trí khó có thể tiếp cận như gầm giường, bàn ghế hay khu vực có không gian hẹp.
 

Chức năng chính của máy hút bụi chính là hút bụi và là trợ thủ đắc lực của nhiều bà nội trợ trong việc dọn dẹp nhà cửa sạch đẹp cho gia đình, nhưng ngoài ra chúng còn được áp dụng vào những mục đích hiệu quả khác. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
 

Làm sạch lông thú cưng

Nếu nhà bạn có nuôi thú cưng thì lông rụng của chúng là điều khá phiền toái đến bạn. Bạn có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch nơi thú cưng nằm như thảm lót, sofa mà gia đình bạn cũng thường xuyên tiếp xúc. Nếu đồ vật có quá nhiều lông thú cưng mà bạn lại cho vào máy giặt để giặt sạch thì có thể chúng sẽ gây rò rỉ, làm hệ thống bơm nước lỏng hoặc ách tắc thậm chí lông thú cưng còn sẽ bám sang các đồ vật khác mà không thể làm sạch hoàn toàn. Nên máy hút bụi có thể giải quyết vấn đề nan giải này khi có thể hút sạch lớp lông bám trên vật dụng.
 

Hút sạch lông thú cưng cho bạn

Ảnh: Hút sạch lông thú cưng cho bạn
 

Diệt côn trùng

Máy hút bụi có thể giúp bạn diệt đến 96% bọ chét trong căn nhà bạn, loại bỏ các mạt bụi và tế bào da người dùng cho chúng ăn. Đầu máy hút bụi và ống hút chân không cũng là bộ công cụ tuyệt vời giúp bạn có thể dễ dàng bắt được những con nhện trên trần nhà, lúc bắt nhện có thể mạng nhện sẽ dính vào đầu bàn chải hút bụi nên sau khi bắt nhện bạn hãy lau lại bàn chải hút bụi để vệ sinh sạch sẽ.
 

Diệt vi khuẩn, nấm mốc

Máy hút bụi có khả năng loại bỏ đến 99% lượng vi khuẩn, nấm mốc, những tác nhân gây bệnh đường hô hấp. Bạn cũng có thể dùng máy hút bụi loại bỏ phấn hoa gây dị ứng rơi trên sàn nhà của bạn.
 

Làm sạch khuẩn, khử mùi

Máy hút bụi hiện nay thường được trang bị công nghệ hút bụi xoáy hút sạch 99% vi khuẩn và hoạt động theo nguyên tắc bóc tách bụi không khí, trả lại không khí sạch cho môi trường. Ngoài ra, máy còn có thể khử mùi hôi từ thực phẩm hay thuốc lá.
 

Hút ẩm, làm khô

Nhiều máy còn được trang bị bộ lọc Nano hay Hepa có khả năng hút ẩm và làm khô không khí cực kỳ hiệu quả. Tính năng này đặc biệt thích hợp vào mùa mưa ẩm ướt, hạn chế tình trạng ẩm mốc trong căn nhà của bạn.
 

Thổi hơi, thổi bụi

Không chỉ có tác dụng hút, máy hút bụi còn có tác dụng thổi giúp bạn có thể hoàn thành nhanh chóng trong việc quét sân, gom lại gọn gàng các loại lá rụng, hoa rụng. Chức năng này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều công sức.
 

Làm mới bọc ghế, thảm cùng baking soda

Bạn có thể dùng Baking soda rắc đều lên sofa và bạn có thể chờ đợi khoảng 1 tiếng cho kịp làm sạch vỏ ghế và sau đó dùng máy hút bụi hút sạch chúng bạn sẽ thấy vỏ ghế trắng sạch hơn trước đó
 

Hút làm sạch vỏ bọc ghế sofa

Ảnh: Hút làm sạch vỏ bọc ghế sofa
 

Làm sạch đồ gia dụng

Bạn có thể tận dụng máy hút bụi để làm sạch các thiết bị gia dụng bị bám bụi như dây điện, tủ lạnh, máy cũng có thể giúp bạn loại bỏ vải thừa rất hiệu quả.

Kết: Máy hút bụi rất tiện dụng trong đời sống hàng ngày của chúng ta khi xã hội ngày càng phát triển, chúng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian dọn dẹp và vệ sinh nhà cửa thật sạch. Chúng còn giúp bạn loại bỏ những tác nhân gây hại đến sức khỏe như côn trùng, nấm mốc…

Nguồn : 2momart.vn